10 CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH TRĨ TRÁNH TÁI PHÁT HIỆU QUẢ

Bệnh trĩ rất dễ mắc phải do thói quen ăn uống, sinh hoạt, tính chất công việc của con người hiện nay. Việc giữ cho mình chế độ ăn uống sinh hoạt và làm việc khoa học sẽ giúp phòng ngừa bệnh trĩ. Dưới đây là 10 cách phòng ngừa bệnh trĩ tránh tái phát đơn giản và hiệu quả:

 1. Bổ sung nhiều chất xơ phòng tránh táo bón: 

 2. Táo bón là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ. Việc bổ sung nhiều chất xơ trong rau, củ, quả sẽ giúp tình trạng táo bón được cải thiện rõ rệt, đặc biệt với một số thực phẩm như: rau lang, mồng tơi, rau đay, khoai lang, chuối... giúp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

  Phòng ngừa bệnh trĩ tái phát
  Bổ sung chất xơ phòng ngừa bệnh trĩ


 3. Uống nhiều nước

 4. 70% cơ thể người là nước, việc bổ sung quá ít nước vào cơ thể sẽ dễ dẫn đến tình trạng táo bón, nhu động ruột hoạt động kém. Theo các nhà khoa học thì người bình thường nên uống tối thiểu 2 lít nước / ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón, khí huyết lưu thông tốt phòng ngừa nguy cơ gây ra bệnh trĩ 

 5. Hạn chế đồ ăn cay nóng

 6. Các đồ ăn cay nóng như: ớt, hạt tiêu, mù tạc, ngừng, tỏi.. và các thực phẩm có tính nóng như thịt chó, các đồ ăn nhanh, chiên rán nhiều dầu mỡ... không những làm người đang mắc bệnh trĩ trở nên trầm trọng hơn mà còn với những người không chưa mắc bệnh hoặc đã chữa khỏi bệnh trĩ sẽ làm nguy cơ tái phát bệnh nhanh. Việc hạn chế tối đa các thực phẩm, đồ ăn cay nóng này giúp hạn chế cũng như phòng ngừa bệnh trĩ. 

 7. Không nên sử dụng các chất kích thích

 8. Các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cafe... không tốt cho những người đang bị bệnh trĩ. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ cũng như làm bệnh trĩ tái phát. Với những người đang bị bệnh sử dụng các chất kích thích sẽ làm bệnh phát triển nhanh.

 9. Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu 1 tư thế

 10. Với xã hội hiện nay việc đứng hoặc ngồi quá lâu 1 tư thế không còn xa lạ do tính chất công việc, đặc biệt với dân văn phòng. Đứng hoặc ngồi lâu 1 tư thế sẽ làm khí huyết kém lưu thông, máu dồn ứ ở tĩnh mạch hậu môn làm nguy cơ phình tĩnh mạch khu vực hậu môn gây ra bệnh trĩ, đồng thời cũng có nguy cơ gây ra các bệnh lý về tim mạch và xương khớp. Do dó, với những người tính chất công việc phải đứng hoặc ngồi 1 tư thế lâu nên thay đổi tư thế hoặc đứng dậy đi lại vận động khoảng 1 tiếng / 1 lần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và phòng ngừa bệnh trĩ tái phát.

 11. Vận động nhẹ nhàng hàng ngày, giảm trọng lượng cơ thể

 12. Vận động thể dục thể thao hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, giúp lưu thông khí huyết phòng ngừa bệnh trĩ cũng như các bệnh về tim mạch và xương khớp, giảm tình trạng béo phì. 

  Vận động và uống nhiều nước phòng ngừa bệnh trĩ tái phát
  Vận động nhẹ và uống nhiều nước phòng ngừa bệnh trĩ

  Với những người mắc bệnh trĩ việc vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, cầu lông... sẽ giúp nhu động ruột hoạt động tốt, tránh táo bón hạn chế bệnh trĩ phát triển. Nhưng các vận động mạnh như cử tạ, đá bóng, erobic cường độ cao... sẽ làm bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

 13. Đi đại tiện đúng giờ

 14. Tạo cho mình thói quen đi đại tiện hàng ngày vào 1 giờ cố định giúp phòng ngừa táo bón, đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể giúp phòng ngừa bệnh trĩ.

 15. Không nên thức khuya, giữ cho tâm trạng luôn thỏa mái

 16. Việc thức khuya, áp lực công việc cao, stress thường sẽ làm bệnh trĩ phát triển nhanh hơn. Do đó bạn nên giữ cho tâm trạng luôn thỏa mái, không thức quá khuya để phòng tránh bệnh trĩ.

 17. Sử dụng một số món ăn, thực phẩm phòng ngừa bệnh trĩ
 18. Trong dân gian có nhiều món ăn giúp phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh trĩ như:
  Món canh bông lý: Bông lý (hoa thiên lý) 150g, tôm sú lột vỏ 50g, đậu hũ 50g thêm hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
  Món ngon từ cháo lươn rau ngổ: Lươn 1 - 2 con 100g làm sạch, gạo ngon 100g, đậu xanh 100g, rau ngổ 30g, mùi tàu 50g, gia vị nấu cháo ăn.
  Canh mướp hương chữa trĩ hiệu quả: Mướp hương 100g, rau đay 100g, rau bát 50g, thịt cua đồng 50g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần.
  Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn rau diếp cá giúp chữa bệnh trĩ.

 19. Bài tập đơn giản giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ

 20. Một trong những bài tập đơn giản có thể làm ở bất cứ đâu đó là bài tập "Thót hậu môn" giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả. Bài tập thót hậu môn cách thực hiện là thót cơ hậu môn giống lúc nhịn đi đại tiện hoặc tiểu tiện. Thực hiện thót cơ hậu môn khoảng 30-50 lần liên tục, ngày có thể thực hiện 3-5 lần.
Trên đây là 10 cách phòng ngừa bệnh trĩ đơn giản tránh tái phát bệnh trĩ. Bạn có nên thực hiện hàng ngày và tạo cho mình một thói quen sinh hoạt, làm việc khoa học không những giúp phòng ngừa bệnh trĩ mà còn duy trì sức khỏe tốt cho bản thân.

Xem thêm
>> 6 cách chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản
>> Hành trình chữa khỏi bệnh trĩ
>> Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo và trải nghiệm thực tế

0 nhận xét:

Đăng nhận xét