BỊ HẸP HẬU MÔN SAU PHẪU THUẬT CẮT TRĨ - PHẢI LÀM SAO?

Hep hau mon
Năm ngoái tôi đi phẫu thuật trĩ ở bv Bạch Mai. Tôi bị trĩ độ 3, bs phẫu thuật theo phương pháp Longo. Nhưng từ sau khi phẫu thuật xong tôi đi vệ sinh rất khó khăn, cố rặn ra thì rất đau và khuôn phân nhỏ, tôi không đi đại tiện hàng ngày đều như trước nữa. Đến bác sĩ kiểm tra lại thì nói tôi bị hẹp hậu môn, một biến chứng của phẫu thuật trĩ. Bác sĩ dùng thủ thuật nong hậu môn cho tôi và hướng dẫn tôi cách nong hậu môn bằng tay ở nhà. Tôi làm theo hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp với ăn nhiều chất xơ và uống thuốc nhuận tràng nhưng tình hình cũng không cải thiện được mấy. Tôi đã đến bác sĩ tái khám mấy lần, nhưng bác sĩ chỉ nói cần phải kiên trì. Đã 6 tháng nay, mỗi ngày là 1 cực hình với tôi, mỗi khi ngủ dậy là lại phải làm cái thủ thuật đó, cho tay vào nong hậu môn và để tạo phản xạ cảm giác buồn đi, chứ không có để lâu phân sẽ cứng lại càng khó đi. Giờ ăn uống nghĩ tới việc phải "đi" tôi lại không dám ăn nhiều. Tôi không biết phải làm sao để việc đi đại tiện trở lại bình thường nữa. Tình cờ biết đến diễn đàn thấy rất hữu ích, nên viết đôi dòng tâm sư mong ai có kinh nghiệm trong điều trị hẹp hậu môn này xin hãy chia sẻ cho tôi về hòm thư hientrangph@gmail.com.
Cảm ơn diễn đàn!

21 nhận xét:

 1. Mình cũng đang bị trĩ độ 3, cũng nhiều lần có ý định đi phẫu thuật cắt trĩ nhưng tìm hiểu thấy có nhiều biến chứng nên chưa dám đi cắt. Thấy bạn bị thế này sợ quá. Chắc thôi không phẫu thuật nữa. Hix

  Trả lờiXóa
 2. Minh Yến28.10.14

  Mình nghĩ bạn nên kiên trì theo lời bác sĩ và nên ăn nhiều rau quả để hạn chế táo bón.

  Trả lờiXóa
 3. Nặc danh11.12.14

  Tôi cũng bị hẹp hậu môn sau khi phẫu thuật cắt tri bằng Longo. và bình thường thì khuôn phân cũng hơn lớn nên sau khi cắt trĩ thì càng khó đi cầu. thường thì 2 ngày tôi mới đi cầu 1 lần, trước khi đi tôi thường dùng vòi xịt bồn cầu xịt trực tiếp vào hậu môn, một lát sau thì đi cầu dễ hơn. Khong biết làm như vậy lâu ngày có ảnh hưởng gì không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 4. V Tùng17.12.14

  Hẹp hậu môn có nguyên nhân chính do phẫu thuật trĩ gây nên, và các nguyên nhân ngoài mổ trĩ gồm có: nứt kẽ hậu môn tái phát, tiêu chảy mạn tính, áp xe hoặc rò hậu môn tái phát phẫu thuật trĩ nhiều lần. Bệnh Crohn, tia xạ, bệnh Paget hay bện Bowen cũng là các nguyên nhân hiếm gặp.

  - Các bệnh nhân bị hẹp hậu môn hầu hết là đã có phẫu thuật vùng hậu môn trước đó. Theo Beck thì 87% bệnh nhân có mổ trĩ. Sau cắt trĩ tỷ lệ teo hậu môn tính chung là 1,2%. Các phẫu thuật điều trị bệnh Crohn đứa đến hẹp hậu môn trong 3% các trường hợp.

  - Điều trị hẹp hậu môn tùy thuộc vào vị trí và độ nặng của thương tổn. Hẹp ằm cao trong ống hậu môn hay bóng trực tràng đều trị khó hơn là hẹp thấp nằm ở vùng có da niêm. Hẹp nhẹ có thể dùng thủ thật không phải mổ nhưng hẹp nặng phải mổ rộng và phức tạp.

  Trả lờiXóa
 5. V Tùng17.12.14

  Điều trị nội khoa:

  - Điều trị nội khoa dành cho trường hợp hẹp hậu môn nhẹ cần cho bệnh nhân dùng thuốc nhuận trường nhẹ và nong hậu môn sau khi dùng thuốc tê tại chô. Có thể nong bằng ngón tay hoặc bằng que nong bằng cao su. Đây là cách điều trị nên dùng cho bệnh nhân già yếu cơ thắt ngoài hậu môn đã yếu hay bệnh nhân bị bệnh Crohn.

  - Tuy không có bằng chứng nhưng thầy thuốc có thể pôối hợp thủ thuật nong với việc dùng thuốc đạn có Hydrocortisone nhằm ngừa hẹp tái diễn.

  - Ở người lớn tuổi hẹp hậu môn lâu ngày có thể tạo ra phình to đại tràng. Trường hợp này cần thụt tháo cho bệnh nhân hàng ngày.

  Trả lờiXóa
 6. V Tùng17.12.14

  Điều trị ngoại khoa.

  - Có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị hẹp hậu môn:
  + Cắt cơ trong.
  + Nhiều kiểu xoay vạt da-niêm.
  + Hậu môn nhân tạo.
  - Hiện tượng hẹp nếu sẹo có rút về tầng sinh môn có thể tạo nên tình trạng niêm mạc lộn ra ngoài.
  - Cắt một phần cơ thắt trong chỉ dùng cho hẹp nhẹ và nằm thấp không diều trị lộn niêm.
  - Có nhiều kiểu xoay vạt da-niêm để điều trị hẹp hậu môn. Một số trị được tình trạng lộn niêm. Vạt xoay có thể gồm da, niêm hay cả da lẫn niễm.

  Trả lờiXóa
 7. P Trang24.7.15

  Mình thì phẫu thuật trĩ theo phương pháp Ferguson ở bệnh viện Việt Đức, trĩ thì đã khỏi nhưng bị biến chứng đại tiện mất tự chủ, không có cảm giác buồn đi đại tiện, nhiều hôm ngồi tren bồn cầu hơn nửa tiếng mà không đi được :(

  Trả lờiXóa
 8. Phạm Hiền Trang10.12.15

  Chào các anh chị, lâu lắm rồi mình mới quay lại diễn đàn. Sau nhiều tháng nong hậu môn bằng tay và cả bằng dụng cụ ( rất đau đớn mỗi lần thực hiện nong) mà tình trạng vẫn không được cải thiện. Cuối năm trước mình đã phải đi mổ nới hậu môn. Nhưng cũng chỉ cải thiện thêm được một chút ít. và hiện tại không thực hiện mổ tiếp được. Giờ mình vẫn phải ăn uống kiêng khem và uống thuốc nhuận tràng. Hôm nào phân hơi cứng một chút là lại phải dùng xi lanh xịt 1 ít mật ong vào hậu môn cho dễ đi. :(

  Trả lờiXóa
 9. Chồng mình cũng đang bị tình trạng như bạn đây. Mổ để chữa hẹp hậu môn có khả quan hơn ko bạn? Chi phí bạn mổ có cao ko?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh2.4.16

   Tôi cũng bị hẹp hậu môn nhưng do mổ thường năm 2001, từ năm 2001 đến năm 2009 tôi đi cầu không khó khăn lăm do phần không cứng. Đến năm 2010 mỗi lần uống kháng sinh thì phân bị cứng và không ra được tôi phải dùng vất dụng moi ra, lúc đó còn bị chảy máu do sót múi trĩ lần mổ trước. Giai đoạn bị bón và phân cứng tôi ăn đu đủ, khoai lang ( ngày 1 củ), chuối ngày 2 trái ngoài ra còn kết hợp khi đi cầu tôi ngâm hậu môn trong chậu nước ấm để phân mềm hơn khi ra. Sau khi đi xong tôi nhét proctolog để chữa chảy máu. sau khoang 7 ngày phân mềm dần và hết chảy máu thi tôi đi bình thường nhưng vẫn ăn đều đăn ít nhất là 2 trong bốn loại trên ngoài ra còn ăn thêm rau và uống nước nhiều, đắc biết mỗi lần đi cầu tôi bôi thông nòng trước dầu dừa cho dễ đi. 3 yếu tố phân mềm, nhuận trường và thông nòng bằng dầu dừa giúp cho đi cầu dễ dàng. Phân mềm thì phải ăn khoai, sữa chua, chuối và uống nhiều nhước; nhuận tràng có đu đủ, khoai lang , thông nòng bằng dầu dừa chưa thấy tác dụng nên kết hợp đi cầu trong chậu nước hẩm.

   Xóa
 10. Hẹp hậu môn nhẹ thì điều trị nội khoa nong hậu môn. Còn hẹp nặng gây ảnh hưởng cuộc sống thì nên mổ tạo hình ống hậu môn

  Trả lờiXóa
 11. Nong hậu môn có đau đớn lắm không? Và chi phí mỗi lần nong có cao không vậy

  Trả lờiXóa
 12. Chào anh chị, em cũng mới mổ trĩ bằng phương pháp LONGO tại BV ĐHYD HCM và xuất viện được 5 ngày rồi. Tuy đi ngoài vẫn đau rát, thỉnh thoảng em vẫn đi ra máu cục. Dù không bị bón, hay tiêu chảy nhưng em bị đi ngoài nhiều lần, do phân bị kẹt,cố rặn thì đau và rát không chịu nổi. Hậu môn bị thu nhỏ lại. Em tới tái khám theo lịch hẹn bác sĩ, bác sĩ coi rồi cho toa thuốc. Em có hỏi tình trạng như của em có phải bị hẹp hậu môn không, thì bs chỉ im lặng, lắc đầu, và em gặng hỏi thì nói là chưa kết luận được. Hiện giờ em đang rất hoang mang. Anh chị nào từng trải qua, chia sẻ kinh nghiệm dùm em. Cám ơn anh chị nhiều!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn. Mình thì bị trĩ nội độ 3, mình ko phẫu thuật nhưng về quê bôi thuốc rụng ở bác sĩ Y học cổ truyền. Tính đến nay là hơn 1 tháng rồi kể từ ngày trĩ rụng nhưng mỗi lần đi cầu là nó rát ko thể chịu đựng nổi. Mình cũng có cảm giác như cục phân bị mắc kẹt vậy, nó rất khó ra, nó di chuyển rất chậm trong ống hậu môn, đa phần là nó ra được 1 đoạn rồi dừng lại, mình phải nhíu cơ hậu môn lại để nó đứt ra từng đoạn. Có điều là ko hề có máu.

   Xóa
 13. Cho em thủ thuât nong hậu môn rra sao,moi lan nong nhiu phut

  Trả lờiXóa
 14. Cắt trĩ, bị hẹp hậu môn cộng tái phát trĩ. AI đã bị như vậy và đã chữa khỏi cho tôi xin lời khuyên. Mail của tôi : Thong306@yahoo.com ; thks😌

  Trả lờiXóa
 15. Nặc danh30.1.17

  Mình cũng bị triệu chứng khó đi ngoài phân nhỏ không biết như vậy có phải bị hẹp hậu môn sau cắt trĩ không. Nếu cứ như vầy trĩ sẽ sớm trở lại thôi. Ai Có kinh nghiệm chỉ mình với

  Trả lờiXóa
 16. Nặc danh14.2.17

  Mình cũng đã cắt trĩ ở bệnh viện Việt Đức, sau đó bị biến chứng hẹp hậu môn. Không còn cách nào khác, mình đi phẫu thuật nới hậu môn ở viện 168 Hà Nội, nhưng cũng chẳng ăn thua gì. Giờ chỉ sống chung với bệnh thôi, hàng ngày uống nhiều nước tập đi vệ sinh ngày hai lần, sáng ngủ dạy và tối trước khi đi ngủ để cho phân khỏi bị cứng....buồn quá bác sĩ Việt Nam, khi tư vấn trước khi mổ thì họ nói rất hay, nhưng sau khi mổ bệnh nhân khổ cả đời. Vì thế, mình khuyên nếu ai bị bệnh trĩ thì đừng đi phẫu thuật Tây y mà nên uống thuốc đông y.

  Trả lờiXóa
 17. Những bạn bị hẹp hâu môn h sao rồi.có thông tin gì không cho mọi người biết với

  Trả lờiXóa
 18. Nặc danh1.4.17

  Tôi cũng đã mổ longo sau bị hep hậu môn phải mổ tạo hình lại. Nhưng vẫn bị hẹp. Giờ đành sống chung với nó. Một kinh ngiệm của tôi là ăn thật ít cơm (hoặc các sản phẩm từ gạo như hủ tíu, bánh phở) thì đi tiêu sẽ dễ hơn. Một ngày tổng cộng tôi chỉ ăn một chén vơi cơm.ăn nhiều rau xanh, trái cây. Uống sữa (loại thanh trùng) buổi tối. Sáng đi tiêu thấy dễ dàng

  Trả lờiXóa
 19. ban noi dung lam. minh cung moi phau thuat xong .gio cung hoi han ghe. minh moi bi giai doan dau. gio phau thuat xong .du thu chuyen xay ra het. truoc phau thuat. ong nao cung noi hay lam. gio chi kho mot minh ma thoi.

  Trả lờiXóa