Trĩ là bệnh phổ biến rất nhiều người mắc phải. Nhưng nếu không có một chế độ ăn uống hợp lý thì việc tái phát hoặc bệnh nặng hơn là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy ăn gì khi bị trĩ? Câu trả lời đơn giản hơn bạn tưởng nhiều đó!
1. Nước
Người bệnh trĩ chú ý uống nhiều nước, không chỉ
nước lọc mà nên uống trong nhiều trường hợp (nước giải khát, sữa, nước canh…)
vì nước là trợ thủ đắc lực cho việc làm mềm phân.
Uống nhiều nước là "trợ thủ đắc lực" cho chữa trị bệnh trĩ |
Một ngày phải đảm bảo từ 1,5 đến 2 lít; chú ý
uống nhiều nước có chất xơ dễ tiêu hóa như hoa quả, canh rau…
Nước trái cây có màu đậm cực hữu ích trong việc điều
trị bệnh trĩ. Nó có thể giảm đau rát bằng cách củng cố các tĩnh mạch trĩ.
2. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ
Bên cạnh việc uống nước, người bệnh trĩ cũng nên
ăn nhiều thực phẩm có chất xơ. Điều này tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời tốt cho việc
đi vệ sinh của người bệnh.
3. Sử dụng các thực phẩm nhuận tràng
Không chỉ là ăn gì khi bị trĩ, mà còn là ăn gì để
giảm thiểu các triệu chứng của bệnh trĩ, vì thế rất cần các thực phẩm nhuận
tràng như: mồng tơi, rau đay, rau lang, rau dền, diếp cá… nên nấu canh ăn đều
đặn sẽ cực hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh trĩ với người bệnh trĩ.
Bổ sung các thực phẩm nhuận tràng |
Có thể ăn thêm chuối hoặc vài miếng dưa hấu sau
bữa ăn vì hai loại hoa quả này cũng rất nhuận tràng.
Bữa phụ các bạn có thể chuyển qua ăn khoai lang
rất tốt cho việc đi đại tiện.
Ngoài ra, có thể chú ý thêm một số thực phẩm như
măng, mật ong,…
4. Thực phẩm
chứa nhiều chất sắt
Biểu hiện của bệnh trĩ là xước hậu môn dẫn đến
chảy máu, thậm chí nó còn gây mất máu mạn tính, vậy nên bệnh nhân mắc trĩ nên
bổ sung cac loại thực phẩm nhiều chất sắt như: gan lợn/gan gà, mận, mơ khô, nho
khô, hạt hướng dương, hạnh nhân, khoai tây, cá ngừ, bí đao,…
Trên đây là một số thực phẩm tốt cho người bệnh
trĩ, đỡ phải băn khoăn nên ăn gì khi bị trĩ nữa nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét