BỆNH TRĨ HỖN HỢP VÀ NHỮNG NGUYÊN NHÂN BẠN CHƯA TỪNG BIẾT

Chào bác sĩ, em là nhân viên văn phòng của một công ty ở Hà Nội. Do đặc thù công việc nên em hay ngồi nhiều và cũng hay bị táo bón nữa. Dạo gần đây bệnh của em ngày càng nặng hơn, thậm chí còn bị ra máu khi đại tiện, có xuất hiện các cục thịt nhỏ ở hậu môn. Em có đi khám và được bác sĩ chuẩn đoán bị trĩ hỗn hợp. Em khám xong mà hoang mang quá, không biết sao mình lại bị bệnh này và bệnh có nguy hiểm gì không. Mong bác sĩ giải đáp giúp em nguyên nhân của bệnh trĩ hỗn hợp là gì được không ạ?
Chào bạn, bệnh trĩ hỗn hợp là một trong những nỗi ám ảnh của nhiều người. Mặc dù không gây ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân, nhưng bệnh trĩ hỗn hợp gây ra nhiều phiền toái tới sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Thậm chí, cũng như bạn, có không ít người còn bàng hoàng khi không hiểu tại sao mình lại mắc phải căn bệnh này.
Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?


Bệnh trĩ hỗn hợp có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân
Bệnh trĩ hỗn hợp là một loại bệnh trĩ khá phức tạp và được hiểu là sự kết hợp của hai loại búi trĩ trong hậu môn, bao gồm các búi trĩ nội và búi trĩ ngoại.
Hai búi trĩ này vừa xuất hiện ở trên đường lược, bên trong hậu môn hoặc phía cuối trực tràng, vừa xuất ở ngoài ống hậu môn. Khi các búi trĩ nội bên trong ống hậu môn phát triển nặng và sa xuống, sẽ liên kết với các búi trĩ bên ngoài hậu môn tạo thành các búi trĩ liên kết, tăng dần dung tích. Các búi trĩ liên kết này được gọi là trĩ hỗn hợp.
Vì là sự kết hợp của hai loại búi trĩ nội và trĩ ngoại, nên bệnh trĩ hỗn hợp thường có tính chất và mức độ nguy hiểm hơn so với hai dạng bệnh trĩ còn lại.
Nguyên nhân của bệnh trĩ hỗn hợp


Ngồi nhiều cũng là nguyên nhân của bệnh trĩ hỗn hợp
- Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân dẫn tới những rối loạn tiêu hóa trong cơ thể con người như: táo bón kéo dài, kiết lỵ, tiêu chảy… những bệnh lý này làm tăng áp lực tại hậu môn và trực tràng, lâu dần sẽ hình thành bệnh trĩ hỗn hợp.
- Đặc trưng công việc thường xuyên đứng hoặc ngồi quá lâu trong một thời gian dài hoặc người lười chuyển động, cũng là nguyên nhân khiến nhu động ruột, đại trực tràng hoạt động kém hiệu quả và dẫn đến bệnh trĩ hỗn hợp.
- Vệ sinh cơ thể, nhất là vùng hậu môn không sạch sẽ, khiến vi khuẩn và những chất độc hại tích tụ, gây viêm nhiễm. Từ đấy hình thành các viêm nhiễm tại hậu môn và là điều kiện thuận lợi để bệnh trĩ hỗn hợp phát triển.
- Thói quen đại tiện xấu như: đại tiện quá lâu, dùng nhiều sức để rặn, cũng là nguyên nhân làm cho áp lực của hậu môn tăng cao và dẫn đến tình trạng căng dãn búi trĩ quá mức.
- Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh con, là đối tượng cực kỳ dễ mặc bệnh trĩ hỗn hợp do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, áp lực của cơ thể lúc mang thai…
Biểu hiện của bệnh trĩ hỗn hợp
- Đại tiện ra máu: Mỗi khi đi đại tiện, bệnh nhân thường có cảm giác vướng víu khó chịu tại hậu môn. Một số còn có cảm giác đại tiện không hết phân.
- Hậu môn luôn trong tình trạng ngứa ngáy, khó chịu kèm theo cảm giác ẩm ướt, gây ra nhiều bất tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
- Chảy máu hậu môn mỗi lúc đi đại tiện. Ban đầu máu có thể chỉ chảy số lượng ít và khó phát hiện. Sau một thời gian không điều trị, máu sẽ chảy nhiều hơn, thành giọt… nếu không có biện pháp cầm máu hiệu quả, thì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu máu.
- Các búi trĩ sẽ xuất hiện với tỷ lệ thuận với thời gian mắc bệnh trĩ hỗn hợp và không điều trị.

Bệnh trĩ hỗn hợp có thể gây ra nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Do đó, cách tốt nhất để điều trị căn bệnh này là bạn phải phòng ngừa những nguyên nhân của bệnh trĩ hỗn hợpngay từ đầu. Và khi xuất hiện những dấu hiệu của bệnh, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị tốt nhất.
Đọc thêm

TÁC HẠI KHÓ LƯỜNG CỦA BỆNH TRĨ HỖN HỢP

0 nhận xét:

Đăng nhận xét