Bác
sĩ ơi, sau một đợt bị táo bón và đại tiện ra máu đỏ tươi kéo dài tôi đã được
bác sĩ chẩn đoán bị bệnh trĩ ở giai đoạn đầu. Theo tôi được biết thì khi bị bệnh
trĩ ở mức độ nhẹ chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể cải thiện được bệnh.
Vậy bác sĩ tư vấn cho tôi biết người bị bệnh trĩ không nên ăn gì và nên ăn gì được
không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, bệnh trĩ là một trong các bệnh lý về đường hậu môn trực tràng thường gặp nhất. Bệnh không chỉ gây phiền toái đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là điều cực kỳ quan trọng. Vậy người bị bệnh trĩ không nên ăn gì và nên ăn gì?
Người bị bệnh trĩ không nên ăn gì?
- Kiêng ăn ớt, tỏi,
gừng tươi, hạt tiêu, mù tạt, xả, giềng … Đây là những đồ ăn và gia vị tính
nóng, gây kích ứng hậu môn, làm cho bệnh trĩ nặng hơn hoặc hậu môn càng thêm
nóng, rát và ẩm ướt khó chịu. Vì thế tránh các đồ ăn này là điều cần thiết đối với
người mắc bệnh trĩ.
Bị bệnh trĩ không nên ăn ớt, tỏi, gừng tươi
- Không nên ăn đồ
ăn quá nhiều chất mỡ hoặc đồ rán… Bởi đồ ăn nhiều chất béo thường gây khó tiêu
và khiến cơ thể dễ bị nóng trong. Điều này có thể khiến bệnh trĩ của bạn bị nặng
hơn.
- Bạn không nên
uống nước ngọt có ga vì chúng có thể làm tăng áp lực trong khung ruột.
- Hạn chế những
thực phẩm như: cơm tấm, bánh mì, bánh ngọt và sô-cô-la vì không chỉ gây táo bón
mà còn tăng phản ứng ngứa hậu môn.
- Không uống rượu,
bia, những đồ uống có cồn, cà phê, nước trà… các thức uống này thường làm người
bệnh thêm nóng trong, hậu môn bị kích ứng và bệnh dễ trở nặng hơn.
- Không nên ăn
nhiều muối vì muối có xu hướng tích nước trong cơ thể, làm các tế bào và mạch
máu trương, căng ra, khiến bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị bệnh trĩ nên ăn gì?
Rau quả tươi rất tốt cho bệnh nhân bị trĩ
Bên cạnh những thực phẩm bị bệnh trĩ không nên ăn thì bạn cũng nên bổ sung một số thực phẩm có lợi như:
- Ăn nhiều hoa
quả tươi, rau xanh để bổ sung chất xơ cho cơ thể, vitamin ngăn ngừa táo bón.
- Nên ăn các loại
đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa.
- Uống nhiều nước
(trung bình mỗi người nên uống 1,5 – 2 lít nước/ngày).
- Ăn nhiều thực
phẩm có tác dụng nhuận tràng như rau lang, rau đay, mồng tơi, rau rền…
- Ăn những đồ ăn
có tính mát như: khổ qua, dưa chuột, dưa hấu, cà tím, rau diếp cá, thịt vịt… Đặc
biệt, người bệnh nên ăn nhiều rau diếp cá. Loại rau này có tác dụng chữa bệnh
trĩ vô cùng tốt.
- Bổ sung những
thực phẩm giàu chất sắt. Bệnh trĩ có thể gây mất máu mãn tính nên người bệnh dễ
rơi vào tình trạng bị thiếu máu. Do đó, chế độ ăn cho bệnh nhân trĩ cần bổ sung
nhiều chất săt. Bạn có thể lựa chọn những thực phẩm như: cua hấp, gan gà, cá ngừ,
mơ khô, mận, nho khô, hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân, mè, rau bó xôi, khoai
tây luộc, bông cải xanh, rau cần, dưa đỏ, mộc nhĩ đen...
- Ăn, uống nước
hoặc canh được làm từ ậu đỏ, mè đen.
- Ngoài ra, người
bệnh nên ăn quả óc chó, hoặc dùng một chút mật ong mỗi ngày cũng giúp nhuận
tràng.
Việc duy trì chế
độ ăn uống khoa học đóng vai trò đặc biệt quan trọng, có thể giúp bạn phòng và
hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất hiệu quả. Do đó, bạn cần nắm chắc những kiến thức bị bệnh
trĩ không nên ăn gì và nên ăn gì. Tuy nhiên, để bệnh được điều trị
nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên tới những cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ
khám và điều trị kịp thời.
Đọc thêm
- BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH TRĨư
- THƯA BÁC SĨ, BỊ BỆNH TRĨ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?
- NGƯỜI BỊ BỆNH TRĨ NÊN ĂN GÌ?
0 nhận xét:
Đăng nhận xét