TÁC DỤNG KÌ DIỆU CỦA HẠT DẺ NGỰA TRONG CHỮA BỆNH TRĨChào bác sĩ, mẹ tôi năm nay gần 50 tuổi, đã bị bệnh trĩ khoảng một năm nay, cũng đã thử nhiều cách chữa bệnh trĩ nhưng chưa khỏi. Gần đây tôi có nghe nói hạt dẻ ngựa có tác dụng điều trị bệnh trĩ tốt lắm mà không biết thực hư ra sao. Vậy bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi loại hạt này có công dụng gì trong điều trị bệnh trĩ không? Tôi cảm ơn!

Chào bạn, ở tuổi 50 như mẹ bạn, khoảng 50% dân số bị bệnh trĩ. Căn bệnh này dễ xuất hiện nhưng lại khó loại bỏ, dễ tái phát vì các nguyên nhân khó hạn chế như ngồi nhiều, ít vận động, ăn uống thiếu chất xơ…

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, hiện nay có khá nhiều cách điều trị bệnh trĩ, tuy nhiên để lựa chọn ra một liệu pháp để chấm dứt hẳn, không gây tái phát căn bệnh này là một vấn đề không đơn giản. Một trong các liệu pháp bổ sung đơn giản, hiệu quả giúp nhiều bệnh nhân trĩ thoát khỏi sự hành hạ của căn bệnh làm cho giảm đi chất lượng cuộc sống này là dùng hạt dẻ ngựa.

Hạt dẻ ngựa có chứa chất giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả
Từ hàng ngàn năm nay, y học cổ truyền đã biết dùng hoa và hạt dẻ ngựa vào việc điều trị bệnh. Người châu Âu cổ xưa thường dùng hạt dẻ ngựa để ăn giúp hạn chế bệnh viêm khớp và thấp khớp. Hiện nay, y học cho biết, ăn hạt dẻ ngựa có tác dụng chống viêm cho cơ thể. Nó là một cách chữa bệnh viêm khớp và nhiều vấn đề sức khỏe khác như giảm viêm sau phẫu thuật, điều trị bệnh tĩnh mạch.
Tới những năm 1800, người Pháp là người đầu tiên dùng chiết xuất hạt dẻ ngựa trong điều trị bệnh trĩ. Tác dụng điều trị bệnh trĩ của hạt dẻ ngựa do loại hạt này có chứa hóa chất Aescin, đây là một hoạt chất có vai trò làm giảm sưng và viêm, bảo vệ mao mạch khỏi bị đứt, vỡ, làm bền thành tĩnh mạch khi chúng bị lỏng hay căng phồng do tĩnh mạch bị giãn hoặc dồn khối.
Trong một nghiên cứu ở Đức, 80 người bị bệnh trĩ đã uống 40mg Aescin chiết xuất từ hạt dẻ ngựa, 3 lần mỗi ngày, trong vòng hai tuần. Kết quả đánh giá lâm sàng cho thấy tình trạng đau, sưng, chảy máu và kích thước búi trĩ đã giảm đáng kể.
Cách dùng hạt dẻ ngựa hiệu quả

Hạt dẻ ngựa không được dùng trực tiếp mà cần qua chiết xuất
Theo Trung tâm y tế New York, người bệnh trĩ nên dùng 300mg chiết xuất hạt dẻ ngựa, hai lần một ngày. Cứ 300mg chiết xuất hạt dẻ ngựa có chứa khoảng 50mg Aescin.
Tuy nhiên, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hạt dẻ ngựa lúc còn thô có chứa esculin. Đây là thành phần không tốt cho sức khỏe, có thể gây đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, suy hô hấp nếu như ăn sống.
Để chống lại những tác dụng phụ này, bạn không nên tự ý sử dụng hạt dẻ ngựa lúc còn sống, hãy sử dụng những sản phẩm đã được loại bỏ esculin.
Theo nghiên cứu ở Đức, ngay cả việc bổ sung liều cao gấp 3 lần liều bình thường cũng không gây hại sức khỏe. Tuy nhiên, vì tính an toàn, Trung tâm Y tế Đại học New York khuyến cáo phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú không được tự ý bổ sung hạt dẻ ngựa.
Chiết xuất hạt dẻ ngựa được sử dụng dưới dạng thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống. Bạn có thể bôi thuốc mỡ hoặc kem có chứa chiết xuất hạt dẻ ngựa để giảm sưng và viêm tại chỗ.

Viên uống hạt dẻ ngựa đã loại bỏ esculin là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả, giúp co búi trĩ mà nhiều người bệnh trĩ đang áp dụng đặc biệt tại các nước phương tây. Hạt dẻ ngựa thường được đưa vào thuốc chữa bệnh trĩ dưới dạng viên uống kết hợp cùng nhiều thành phần khác giúp làm tăng khả năng co búi trĩ, nhanh chóng chữa dứt những triệu chứng của bệnh trĩ như chảy máu, đau, rát, ngứa và những biến chứng sa trực tràng, nứt hậu môn.


Đọc thêm
  1. TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ
  2. HÀNH TRÌNH CHỮA KHỎI BỆNH TRĨ
  3. HƯỚNG DẪN CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ0 nhận xét:

Đăng nhận xét