3 CÁCH PHÁT HIỆN BỆNH TRĨ NGAY TỪ GIAI ĐOẠN ĐẦU


Cách phát hiện bệnh trĩ ở giai đoạn đầu sẽ giúp bệnh nhân giảm thiểu được nhiều biến chứng nguy hiểm và giảm bớt giá tiền điều trị bệnh, giúp quá trình điều trị bệnh trĩ dễ dàng hơn.

Biểu hiện của bệnh trĩ khá rõ ràng, tuy nhiên nhiều người vẫn mang tâm lý chủ quan, sợ khám bệnh vùng kín và kiến thức bệnh còn hạn chế mà không chịu đi khám, thay vào đó tự ý áp dụng các biện pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà. Do vậy, đa phần số ca bệnh trĩ đến bệnh viện thường nặng và có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là một số triệu chứng bệnh trĩ có thể là một nguồn thông tin bổ ích giúp bạn biết cách phát hiện bệnh trĩ sớm, từ ấy có thể điều trị kịp thời.

Cách phát hiện bệnh trĩ thông qua cảm giác đau ngứa rát hậu mônNgứa rát hậu môn có thể là biểu hiện của bệnh trĩ
Trong những ngày đầu, hiện tượng đau rát hậu môn biểu hiện không quá rõ ràng. Bệnh nhân chỉ có cảm giác khá đau ngứa ở hậu môn. Cảm giác này sẽ tăng lên rõ rệt lúc người bệnh đi vệ sinh hoặc vệ sinh hậu môn chưa đúng cách. Sở dĩ hiện tượng này hay xảy ra lúc người bệnh đi vệ sinh là do niêm mạc hậu môn tiếp xúc với bề mặt thô ráp và cứng của phân cùng sức đè nén ở vùng ổ bụng do người bệnh cố rặn phân ra ngoài, vô ý làm tăng lực ma sát giữa 2 bề mặt tiếp xúc phải chúng dễ bị tổn thương và trầy xước. Bạn có thể thấy vùng niêm mạc hậu môn hơi bị sưng đỏ nhưng không quá nghiêm trọng.
Cách phát hiện bệnh trĩ thông qua hiện tượng đại tiện ra máu tươiKhi thấy đại tiện ra máu tươi bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và điều trị
Đây là triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh trĩ nội, cũng là giai đoạn mà bất cứ người bệnh nào cũng sẽ phải trải qua. Thông thường máu sẽ ra cùng phân lúc người bệnh đi đại tiện nặng do tĩnh mạch trĩ bị phù nề và sung huyết. Ban đầu có thể lượng máu ra ít, chỉ thấm thành vệt ở giấy vệ sinh. Trường hợp người bệnh bị táo bón và có chế độ ăn ít chất xơ thì tình trạng chảy máu sẽ xảy ra nhiều hơn, máu thường bắn thành tia hoặc thành giọt, dễ gây ra triệu chứng thiếu máu ở người bệnh trĩ.
Cách phát hiện bệnh trĩ qua dị vật ở hậu môn


Cách phát hiện bệnh trĩ qua dị vật ở hậu môn
Với trường hợp bệnh trĩ nội, cảm giác này chỉ được thể hiện rõ khi người bệnh đi đại tiện. Lúc này người bệnh sẽ thấy một khối thịt lồi màu đỏ nhuận (thực chất là các đoạn tĩnh mạch trĩ) sa ra ngoài hậu môn và tự co lại sau đó. Vì vậy nó hoàn toàn không gây ra cảm giác vướng víu khó chịu cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu. Ngược lại, ngay từ giai đoạn đầu, búi trĩ ngoại đã nằm ở ngay phần nếp gấp ở hậu môn (bờ hậu môn) nên cảm giác dị vật ở hậu môn khá rõ ràng. Búi trĩ càng lớn, cảm giác vướng víu, khó chịu ở hậu môn càng tăng. Nếu sử dụng tay sờ thử sẽ thấy hậu môn nổi cộm vướng, ban đầu có thể nhỏ bằng hạt đậu mềm mềm, về sau có thể lớn bằng một chiếc chén nhỏ hoặc hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây thì bệnh nhân có thể biết được cách phát hiện bệnh trĩtừ giai đoạn đầu của bệnh. Bạn nên lưu ý, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng này cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và chữa trị kịp thời mà không nên chủ quan để bệnh nghiêm trọng rồi mới tá hỏa đi khám chữa. Điều trị càng sớm sẽ càng tăng cơ hội trị bệnh tận gốc, ngăn ngừa bệnh tái phát cũng như tiết kiệm chi phí điều trị.
Đọc thêm
0 nhận xét:

Đăng nhận xét