BÁC SĨ GIẢI ĐÁP ĐAU HẬU MÔN LÀ BỆNH GÌ?


Đau ở hậu môn có thể khiến nhiều người hoang mang và lo sợ vì các ám ảnh của những căn bệnh nặng và nguy hiểm ở khu vực này. Vậy đau hậu môn là bệnh gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau.
Đau là một trong những dấu hiệu sớm và thường gặp nhất báo hiệu những thay đổi bất thường diễn ra trong cơ thể chúng ta. Đau đầu, đau bụng hay đau lưng ít khi gây ra các lo lắng cho mọi người, nhưng nếu đau ở hậu môn thì có thể khiến nhiều người hoang mang và lo sợ vì các ám ảnh của những bệnh nặng và nguy hiểm ở khu vực này. Vậy, đau hậu môn là bệnh gì?


Đau hậu môn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh
Có khá nhiều bệnh gây đau hậu môn như:
- Nhiễm nấm: Có thể gây nên cơn đau kéo dài vùng quanh hậu môn nhưng mức độ đau vừa phải nên bệnh nhân không khó chịu nhiều.
- Nứt hậu môn: Do khối phân cứng và lớn làm rách hâu môn, thường xuất hiện khi đi cầu, đau đột ngột như dao cắt khi đi cầu, đau có thể kéo dài nhiều giờ sau đó.
- Áp xe vùng hậu môn: Do nhiễm trùng vùng quanh hậu môn, có thể kèm theo sốt hay đổ mồ hôi về đêm. Đau kéo dài liên tục cả ngày và ngày càng tăng hơn.
- Co thắt cơ vùng sàn chậu: Gây cơn đau xé, nhanh và chóng khỏi.
- Khối u: Ung thư vùng hậu môn trực tràng thường gây ra các cơn đau âm ỉ kéo dài, mức độ đau tăng dần qua nhiều tháng, năm.
- Dò cạnh hậu môn (còn gọi là mạch lươn): Do nhiễm trùng tạo nên đường hầm thông nối giữa trực tràng hay ống hậu môn có da xung quanh hậu môn. Đau do tắc nghẽn đường hầm này tạo thành ổ áp xe bên trong đường hầm.
- Viêm loét vùng hậu môn: Vết thương nhiễm trùng da vùng cạnh hậu môn.
- Bệnh da: như vẩy nến hay viêm da có thể gây nên cảm giác ngứa hay rát.
- Bệnh trực tràng lây qua đường tình dục: như lậu, Herpes, Chlamydia...
- Khi đi đại tiện: thường do nứt hay rách niêm mạc hậu môn.
- Khi lau chùi : do bệnh lý da quanh hậu mô hay nhiễm nấm.
- Đau liên tục không liên quan đến đi cầu: thường do áp xe hay do nhiễm trùng, dò cạnh hậu môn, có thể do huyết khối xuất hiện ở búi trĩ hay khối u vùng trực tràng.
- Đau dữ dội khiến cho bệnh nhân không thể ngồi được: do áp xe, co thắt cơ hay khối u.
Đau hậu môn nếu như không giảm sau 24-48 giờ khi đã dùng các loại thuốc giảm đau thông thường thì nên được bác sĩ kiểm tra. Đau hậu môn kéo dài hơn 2 tuần có thể gây nguy hiểm. Đau hậu môn kéo dài nhiều tháng có thể liên quan đến các căn bệnh ác tính.


Uống nhiều nước giúp giảm đau hậu môn
- Uống nhiều nước mỗi ngày, uống từ 2- 3 lít nước / ngày kèm theo ăn nhiều chất xơ hơn như: trái cây, rau cải, nước sinh tố…
- Tránh làm tổn thương thêm vùng hậu môn: không sử dụng xà bông hay nước vệ sinh, không dùng giấy vệ sinh, không gãi…thay vào đó là rửa bằng nước ấm sạch, hoặc ngồi ngâm hậu môn vào thau nước ấm có pha ít muối ăn, ngồi ngâm 10 phút / lần, ngày 2-3 lần.
Đau hậu môn có thể là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Do đó, ngay khi xuất hiện biểu hiện này, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị phù hợp.
Đọc thêm

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét