THƯỜNG XUYÊN ĐI NGOÀI RA MÁU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?


Chào bác sĩ, tôi thường xuyên bị đi ngoài ra máu, lúc đi vệ sinh rất khó khăn, hậu môn hay bị ngứa. Tôi thấy mọi người bảo đó là dấu hiệu của bệnh trĩ. Tôi khá lo lắng nhưng bệnh ở vị trí nhạy cảm nên chưa dám đi khám. Vậy bác sĩ có thể cho tôi biết đi ngoài ra máu là bệnh gì không? Tôi cảm ơn bác sĩ!

Chào bạn, bị đi ngoài ra máu có thể là máu tươi hay máu đen (phân đen) nguyên nhân có thể do các bệnh như: bệnh trĩ, bệnh về đường tiêu hóa như viêm đại tràng, loét dạ dày, thậm chí với thể có khối u. Đi ngoài ra máu thường xảy ra ở đoạn dưới đường tiêu hóa, nhất là chảy máu kết tràng và trực tràng, đôi khi cũng có thể gặp ở đoạn trên đường tiêu hóa. Màu máu lúc đại tiện do bộ phận bị chảy máu trong đường tiêu hóa, thời gian máu đọng lại trong đường ruột và lượng máu chảy chi phối.


Đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm

Bị đi ngoài ra máu là bệnh gì?

Bệnh trĩ: Hiện tượng chảy máu xuất hiện trong giai đoạn hoặc sau khi đại tiện, không đau, máu màu đỏ tươi, ra kèm phân, lượng máu có thể nhiều hoặc ít.

Những bệnh đường tiêu hóa: Đối với trường hợp này, máu thường có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa. Trong trường hợp máu có màu đỏ thì thường là bị chảy máu đoạn dưới đường tiêu hóa.
Nứt kẽ hậu môn: Với trường hợp này, máu có màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh. Trường hợp mới bị nứt kẽ hậu môn thì sau khi đại tiện bệnh nhân sẽ thấy đau dữ dội.
Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: Trường hợp này thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, cùng với đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.
Polyp trực tràng và kết tràng: Đối với bệnh nhân mắc polyp trực tràng và kết tràng, máu sẽ có màu đỏ tươi, máu lẫn theo phân, bệnh nhân không đau.
Ung thư trực tràng: Đối với trường hợp này, máu sẽ có màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Thời kì cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, bị sụt cân nghiêm trọng, đại tiện nhiều lần, xuất hiện táo bón và đi ngoài.
Một bệnh khác như: Bệnh máu trắng, máu không đông, và những bệnh truyền nhiễm ít gặp khác. Đồng thời có việc đại tiện ra máu, các bộ phận khác có thể cũng bị chảy máu.
Một số nguy hiểm khi bị đi ngoài ra máu
Bị ngoài ra máu lần đầu, nhiều người thường cho rằng không đáng ngại, sẽ có thể tự khỏi. Thực tế, đi ngoài ra máu cũng giống như các bệnh khác, có thể chuyển biến nặng lên, nếu kéo dài lâu sẽ có thể dẫn đến những bệnh khác và đại tiện ra máu trong thời gian dài.


Đi ngoài ra máu có thể gây nhiều nguy hiểm

Bị đi ngoài ra máu có thể gây thiếu máu do mất máu nhiều
- Nếu chảy máu nhiều thường thấy huyết áp tụt, mạch nhanh, có thể bị ngất, rối loạn ý thức hoặc sốc do chảy máu.
- Chảy máu ở mức độ thường thì thấy da xanh, tim đập nhanh, tiểu ít, chân tay lạnh.
- Chảy máu ít thì những triệu chứng như: mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, xây xẩm mặt mày, gai rét toàn thân.
Gây ngứa và viêm da hậu môn
Không chỉ vậy, đi ngoài ra máu còn là dấu hiệu sớm của chứng u nang hậu môn trực tràng ác tính. Do tình trạng đại tiện kèm máu và trĩ gẫn giống nhau nên thường khó phân biệt, hơn nữa, một số người lại không coi trọng bệnh, bỏ qua công đoạn đầu bệnh u nang ác tính, gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi bị đi ngoài ra máu, bạn nên đến các cơ sở ý tế chuyên khoa để thăm khám xác định nguyên nhân và chữa trị kịp thời, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm mà không nên tự đoán đi ngoài ra máu là bệnh gì. Việc chuẩn đoán sai có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe người bệnh.

Đọc thêm
0 nhận xét:

Đăng nhận xét