NGỨA HẬU MÔN, DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH TRĨ ÍT AI BIẾT


Ngứa hậu môn rất khó chịu nhưng ít ai nghĩ đến việc đi thăm khám. Nhiều người vẫn tưởng đây chỉ là chứng ngứa ngáy thông thường. Do đó, chỉ cần rửa nước muối hay xà phòng hoặc bôi thuốc là đỡ. Tuy nhiên, ngứa vẫn cứ hoàn ngứa là do đâu?
Hòm thư hỏi - đáp của blog cũng nhận được rất nhiều thắc mắc về hiện tượng ngứa hậu môn. Gần đây nhất là tâm sự của chị L.T.L hiện đang công tác tại Ninh Bình. Kể về tình trạng bị ngứa hậu môn dai dẳng của mình, chị tâm sự, do đây là chỗ nhạy cảm nên dù cảm thấy rất ngứa nhưng cũng không có dũng cảm để đi khám bệnh. Nghe theo lời tư vấn của một người bạn, chị đã làm đủ mọi cách như rửa vùng hậu môn hàng ngày, bôi thuốc, ngâm lá,… để giúp mình hết ngứa. Tuy nhiên, chị thấy tình trạng ngứa ngáy vẫn không hề được cải thiện, thậm chí cảm giác ngứa ở hậu môn còn khó chịu hơn. Chị vốn là một nhân viên khá năng nổ nhưng gần đây, vì hiện tượng oái ăm này, chị ngày càng tự ti, khép kín.

“Cứ mỗi khi cảm giác ngứa ngáy trực xuất hiện, tôi lại cảm thấy bức bách, khó chịu vô cùng. Ban đầu chỉ là ngứa quanh hậu môn rồi một thời gian sau tôi nhận thấy xuất hiện ngứa lỗ hậu môn. Uốn éo người các kiểu cũng không làm sao hết ngứa, chỉ biết đưa tay vào mà… gãi. Bỗng dưng, cũng tự mình thấy xấu hổ ! ”.

Chị bày tỏ: “Gần đây tôi có tham khảo một số thông tin thì được biết hiện tượng ngứa hậu môn là dấu hiệu bệnh trĩ. Một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ xuất phát từ chứng áo bón thường xuyên. Trước khi có hiện tượng này tôi cũng thường bị táo bón. Vậy, tôi gửi thắc mắc này đến diễn đàn, hy vọng các bác sĩ có thể tư vấn cụ thể cho tôi triệu chứng như vậy có phải là mắc bệnh trĩ không ạ? tôi xin cảm ơn” (L.T.L, Ninh Bình). Coi chừng bị trĩ khi thấy ngứa hậu môn

L.T.L thân mến! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến diễn đàn. Lời nhắn gửi của chị về vấn đề ngứa hậu môn đã được chúng tôi gửi đến các bác sĩ bệnh trĩ và nhận được câu trả lời như sau:
Bị ngứa hậu môn có phải dấu hiệu bệnh trĩ?
Khi nào bạn có thể thấy bị ngứa hậu môn? Khi vùng da xung quanh hậu môn, tại vị trí ống hậu môn hoặc bộ phận sinh dục ngoài cạnh hậu môn bị ngứa thì gọi là ngứa hậu môn. Thông thường, bị ngứa hậu môn được phân thành 2 loại chính là nguyên phát và thứ phát xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau.
- Ngứa hậu môn nguyên phát có thể do các vấn đề liên quan đến da như: mắc bệnh da khô; vùng da gần hậu môn, tầng sinh môn bị ẩm ướt, dính phân, nước tiểu hoặc bị dị ứng, nhạy cảm với chất lạ (xà phòng giặt hoặc hóa chất có trong giấy vệ sinh), gây kích ứng da khiến cho vùng da hậu môn bị ngứa.
- Ngứa hậu môn thứ phát là biểu hiện khả năng mắc bệnh trĩ, bị nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, bị nhiễm giun kim, bị nhiễm trùng vùng hậu môn hoặc là triệu chứng của các bệnh lây qua đường tình dục, nhiễm nấm vùng hậu môn. Thậm chí ngứa hậu môn có thể là biểu hiện tồn tại khối u (u lành hay u ác tính) quanh hậu môn. Bên cạnh đó, cảm giác ngứa hậu môn gia tăng có thể liên quan đến tâm trạng lo lắng hay căng thẳng thần kinh thường gặp ở người ít vận động.

Trường hợp của bạn, theo những gì đã miêu tả, cảm giác ngứa hậu môn kèm theo bị táo bón kéo dài rất có thể là một trong các triệu chứng của bệnh trĩ. Các búi tĩnh mạch căng phồng lên và thò ra ngoài làm  cho hậu môn như có dị vật và luôn trong tình trạng ẩm ướt. Phần da tại vị trí này vì thế sẽ bị kích ứng và dẫn đến cảm giác ngứa hậu môn.

Ngứa hậu môn có cần điều trị không?
Ngứa hậu môn là biểu hiện của bệnh trĩ. Chính vì vậy, người bệnh không nên e ngại mà cần được thăm khám để điều trị vàng sớm hiệu quả khỏi bệnh triệt để càng cao.
Hiện nay bệnh trĩ đã có thể điều trị bằng các biện pháp như: sử dụng thuốc Tây y, sử dụng thủ thuật hoặc phẫu thuật cắt trĩ. Ngoài ra, điều trị bệnh trĩ bằng Đông y an toàn và lành tính cũng là một trong những phương pháp rất nhiều bệnh nhân tin tưởng áp dụng. Với ưu thế chi phí thấp, trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh cũng là một cách bạn có thể tham khảo. Bệnh trĩ được chữa khỏi đồng nghĩa với việc chữa ngứa hậu môn hiệu quả. Hãy nhanh chóng tìm đến các bác sĩ để được chẩn đoán tình trạng bệnh cũng như nhận tư vấn chữa trị thích hợp. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh không nên tự mua thuốc để bôi vào vùng hậu môn bị ngứa khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Hi vọng với chia sẻ trên đây về vấn đề ngứa hậu môn đã phần nào trả lời những băn khoăn của bạn chị L.T.L. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi tại diễn đàn để được tư vấn miễn phí.

Đọc thêm


0 nhận xét:

Đăng nhận xét